Thông tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long

Sáng 1/9, Cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khánh thành sau gần 4 năm triển khai dự án toàn tuyến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hai địa phương cắt băng khánh thành.“Tôi yêu cầu chính quyền các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống của nhân dân. Tôi đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc còn lại để tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng thực sự là con đường cao tốc đồng bộ, hiện đại, an toàn và hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh tại buổi lễ.Cầu Bạch Đằng được thiết kế dài 3,054 km có kết cấu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu rộng 25 m, cao 48,8 m, có thể chịu được động đất cấp 8. 

Đây là cây cầu có thiết kế dây văng hệ cáp 2 mặt phẳng, được đánh giá là nhiều nhịp lớn nhất Việt Nam hiện nay, đồng thời cũng là một trong những cây cầu có khẩu độ nhịp vượt sông lớn nhất hiện nay và là cây cầu dây văng nhiều nhịp lớn thứ 3 trên thế giới .Đây là dự án đường giao thông có tổng vốn đầu tư lớn nhất của Quảng Ninh,  mở đầu cho chuỗi dự án giao thông mới được đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư PPP trong cả nước.


Hệ thống trạm thu phí cầu cũng đã được lắp đặt xong.Tổng mức đầu tư của hai dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng là 13.693 tỷ đồng, trong đó dự án đường nối Hạ Long với cầu Bạch Đằng là 6.416 tỷ đồng và dự án cầu Bạch Đằng là 7.277 tỷ đồng.


Dọc tuyến đường cao tốc Hạ Long Hải Phòng là rất nhiều bãi ngập mặn, đầm nước mênh mông, tạo nên khung cảnh đẹp mắt. 

Thời gian di chuyển đến Hạ Long rút ngắn còn 2,5 tiếng cho du khách, từ Hạ Long bạn có thể đi tàu cao tốc hoặc phà sang Cát Bà tổng thời gian 3,5 tiếng mà thôi.