Tham quan Pháo Đài Thần Công Cát Bà

Pháo đài thần công Cát Bà nằm trong quần thể thắng cảnh nổi tiếng thế giới Cát Bà - Vịnh Hạ Long, nơi đây nổi tiếng là một trong điểm trọng yếu về phòng thủ biển đảo trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Sơ lược về Pháo Đài Thần Công Cát Bà

Hiện tại, Pháo đài thần công Cát Bà đã chính thức tạm dừng đón khách thăm quan, thông tin này từ sở du lịch thành phố Hải Phòng. Nếu có thông tin mới chúng tôi sẽ cập nhật cho quý du khách sau.

Pháo đài thần công Cát Bà

Pháo Đài Thần Công Cát Bà

Khu di tích pháo đài thần công Cát Bà nằm trên đỉnh ngọn đồi có độ cao 177m so với mực nước biển, gồm trận địa các khẩu pháo đối hải cỡ lớn và hệ thống hầm, hào công sự được xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ 20.

Nhờ vào vị trí đắc địa, trường quan sát nhô ra 3 phía hướng biển, điểm cao thu trọn một dải biển Đông trong tầm mắt, đằng sau lưng là những rặng núi trùng điệp làm điểm tựa.

Nơi đây trở thành nhân chứng lịch sử đồng hành cùng quân và dân Cát Bà trải qua hai cuộc chiến khốc liệt chống Pháp và chống Mỹ, góp phần lập nên những chiến công oanh liệt của quân dân ta.

Tại pháo đài thần công Cát Bà còn lưu giữ những kỷ vật lịch sử là 2 khẩu pháo với trọng lượng mỗi khẩu hàng chục tấn.

Đến với Pháo đài thần công Cát Bà du khách có thể chiêm ngưỡng quần đảo Cát Bà từ nhiều góc độ và phóng tầm mắt bao trọn Vịnh Lan Hạ với trùng trùng những hòn đảo nhỏ cùng các bãi tắm thơ mộng.

Đặc biệt, khi hoàng hôn buông xuống trên Vịnh Lan Hạ thì du khách sẽ được tận hưởng khoảng không gian lãng mạn của buổi chiều tà trên biển.

Quý du khách sẽ choáng ngợp bởi những vẻ đẹp mà tạo hóa thiên nhiên đã vẽ lên trên nền biển xanh tạo nên bức tranh không nơi nào sánh được.

Hoàng hôn trên Pháo Đài Thần Công Cát Bà

Hoàng hôn trên Pháo Đài Thần Công

Nếu quý khách chưa đặt tour và xe đến Cát Bà vui lòng tham khảo:

Tour Vịnh Lan Hạ 1 ngày

Có gì ở Pháo đài thần công Cát Bà?

Ngoài những đoạn hào đắp lên bằng khối đá to dày và thô ráp, các đoạn đường hầm đồ sộ so với mái vòm đi sâu vào lòng núi có không gian lớn, đủ cho cả đoàn người đi xuyên qua.

Tất cả những nét hoang sơ và xù xì đó để lại cho du khách ấn tượng đặc biệt về một chứng tích lịch sử gần như nguyên vẹn.

1. Sở chỉ huy pháo đài thần công Cát Bà

Toàn bộ pháo đài đặt dưới sự chỉ đạo của Sở chỉ huy. Lệnh từ Sở chỉ huy sẽ được phát ra cho tất cả các bộ phận.

Đây cũng là nơi sinh hoạt của chỉ huy pháo đài và là nơi diễn ra các cuộc hợp tác chiến.

2. Khẩu pháo số 1, số 2

Khẩu pháo số 1 và Khẩu pháo số 2 của “Pháo đài thần công Cát Bà” khống chế toàn bộ cửa ngõ cảng Hải Phòng.

Cũng tại cao điểm này, trong cuộc chiến đấu chống lại chiến tranh leo thang ra miền Bắc của không quân Đế quốc Mỹ, quân và dân đảo Cát Bà đã biến nơi đây thành các trận địa phòng không với các khẩu pháo 12,7 li và cả súng trường.

Trận địa phòng không cao điểm 177, quân và dân Cát Bà đã đánh rơi 6 máy bay Mỹ, góp phần vào những chiến công oanh liệt của quân ta.

3. Sân bay quân sự

Nơi đây trước đây là điểm đỗ trực thăng vận chuyển của quân Pháp.Trong thời gian tới, khi Cát Bà được phép mở tuyến bay, đây sẽ là bãi đỗ, thêm một phương tiện thuận lợi cho du khách đến thăm quan Cát Bà.

4. Phòng truyền thống

Phòng truyền thống ghi lại dấu tích của một thời Cát Bà anh dũng chiến đấu với những mô hình, vũ khí, dụng cụ và vật dụng trưng bày được lưu giữ từ những cuộc chiến oai hùng của quân và dân ta, đây không chỉ là địa điểm du lịch mà còn là không gian giáo dục lịch sử, truyền thống ý nghĩa.

Di tích pháo đài thần công Cát Bà

5. Không gian thú vị của phòng tình yêu

Đây là nơi dành cho những người thân trong gia đình đến thăm các chiến sĩ đang ngày đêm trên trận địa. Căn phòng mở ra nhằm cổ vũ tinh thần vô cùng to lớn cho các chiến sĩ.

Đó là không gian để chia sẻ tình cảm mẫu tử yêu thương của người cha, người mẹ, tình yêu ngọt ngào người vợ, người con, và từ những ý nghĩa đó, căn phòng được gọi là phòng tình yêu.

6. Hầm chống bom nguyên tử

Hầm chống bom nguyên tử còn có tên gọi khác là hầm chữ U. Sở dĩ nơi này được gọi như vậy vì hầm được xây dựng mô phỏng theo hình chữ U độc đáo.

Hầm chữ U không chỉ là địa đạo, giúp bộ đội ta tránh quân thù mà đến đây ta sẽ cảm nhận được phần nào cuộc sống sinh hoạt thường nhật trong kháng chiến.

Hầm có sức chứa 500 người, có phòng ăn, nhà bếp, phòng họp, phòng dành cho những bệnh nhân hồi sức...được thiết kế lối thông gió lên thẳng khu vực sân bay.

Du khách khám phá có thể vừa đi vừa chạm vào những bức tường đá, để cảm nhận sự mát lạnh trong hầm.

Thăm quan pháo đài thần công Cát Bà bằng xe máy

7. Ngắm hoàng hôn từ pháo đài thần công Cát Bà

Hoàng hôn trên biển – Một khoảnh khắc tuyệt vời, một điều đáng để trải nghiệm. Đặc biệt hơn khi ở độ cao 177 m so với mực nước biển, nhìn về phía xa xa, nước biển, núi, mây, mặt trời… tất cả sẽ thu gọn trong tầm mắt của bạn, để bạn tự do thưởng thức.

Đó là sự quyến rũ của “Điểm ngắm hoàng hôn” trên đỉnh pháo đài thần công Cát Bà.

Hoàng hôn trên pháo đài thần công

Buổi chiều mùa hạ, khi ánh nắng không còn gay gắt, khi ánh mặt trời rực rỡ dần khuất tạo ra một khoảng không đỏ trên bầu trời - khoảnh khắc mà có thể bạn đã lãng quên hay chưa từng trải nghiệm.

Ngắm hoàng hôn trên pháo đài thần công Cát Bà

Xem thêm →